NHỮNG BÀI HỌC THÀNH CÔNG TỪ TỶ PHÚ BILL GATES

Bill Gates - Tỷ phú thiên tài sáng lập đế chế Microsoft từ lâu đã luôn là một tấm gương sáng để học tập. Sau bao nhiêu thời gian cố gắng làm việc chăm chỉ, ông đã trở thành tỷ phú ở tuổi 31 với khối tài sản khổng lồ mà mọi người mong ước.

Để có thể đạt được thành công từ khi còn trẻ như vậy quả không phải là một điều dễ dàng. Ông có niềm đam mê và năng khiếu với ngành công nghệ thông tin ngay từ khi còn nhỏ, ông tốt nghiệp với điểm thi SAT gần như tuyệt đối và ông đã bỏ học Harvard - Ngôi trường mà nhiều người mơ ước để đi theo con đường riêng của mình.

Vậy, điều gì đã giúp ông thành công được như ngày hôm nay? Điều gì đã giúp ông tạo ra một “đế chế" Microsoft hùng mạnh như vậy? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm trong cuộc sống nói chung và trên con đường sự nghiệp nói riêng nhé!

Bill Gates - Tỷ phú thiên tài sáng lập đế chế Microsoft

Xác định niềm đam mê ngay từ khi còn nhỏ

Khi còn nhỏ, cậu bé Gates thường nói về niềm đam mê của mình xoay quanh máy tính và các phần mềm. Ông đã viết chương trình máy tính đầu tiên của mình là phiên bản của trò chơi tic-tac-toe, một dạng cờ ca-rô mà người chơi có thể đấu với máy tính. Sau khi nhà trường nhận ra khả năng viết mã mãy tính (code) của Gates, họ đã để ông viết phần mềm lịch học cho học sinh trong trường.

Từ năm 17 tuổi, Bill Gates đã bắt tay vào việc phát triển một công ty phần mềm. Thậm chí ông còn bỏ học đại học giữa chừng để tập trung cho việc phát triển công ty - theo đuổi đam mê của bản thân.

Sự tự tin

Chính Bill Gates cũng đã từng nói rằng: “Sự tự tin là yếu tố cơ bản, sau đó tìm thấy niềm đam mê là một cuộc hành trình, nó sẽ mất khá nhiều thời gian. Nhưng một mối quan hệ sâu sắc giữa sự tự tin và đam mê sẽ giúp bạn theo đuổi mục tiêu với động lực mạnh mẽ”

Quả đúng là như vậy, nếu không có sự tự tin, chúng ta khó lòng mà thành công được. Tự tin trước mọi việc giúp chúng ta có đủ can đảm để theo đuổi đam mê đến cùng. Chắc chắn rằng, để có thể đi tới thành công thì không hề dễ dàng. Nhưng chính sự tự tin sẽ giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, không bị chùn bước dù cho có thế nào đi chăng nữa.

Tự tin là yếu tố quan trọng nhất để người trẻ thành công

Suy nghĩ nhanh, hành động nhanh

Trong cái xã hội mà mọi thứ thay đổi với tốc độ chóng mặt như thế này, nếu chúng ta không thay đổi theo kịp thì sẽ trở nên lạc hậu và tự đào thải. Bill Gates từng nói: "Trong kinh doanh, nếu chúng ta nhận ra rằng chúng ta đang gặp rắc rối thì đã quá trễ". Nếu không cảnh giác với sự thay đổi mọi lúc mọi nơi thì chúng ta sớm muộn cũng bị đào thải.

Sự sáng tạo

Không chỉ mỗi làm trong ngành sáng tạo thì mới cần sự sáng tạo. Sự sáng tạo cần thiết trong mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực. Kinh doanh cũng cần phải có sự sáng tạo thì mới có thể nổi bật được, đổi mới được.

Nếu không sáng tạo, ta sẽ mãi mãi chỉ theo sau người khác, không có gì nổi bật để được mọi người chú ý đến, từ đó dẫn tới thất bại. Thế giới này thay đổi từng giờ từng phút, để có thể sống được trong cơn bão này, chúng ta phải luôn sáng tạo.

Đó có thể là sáng tạo trong sản phẩm, sáng tạo trong quy trình kinh doanh hay sáng tạo trong hướng phát triền thị trường. Bill Gates đã phải sáng tạo rất nhiều để đưa công ty Microsoft trở nên lớn mạnh như ngày hôm nay.

Chấp nhận lời chê bai

Bill Gates đã chia sẻ: "Những lời chê bai từ khách hàng là những bài học quý giá nhất." Nếu không có sự chê bai thì chúng ta sẽ không bao giờ có thể biết được mình sai ở đâu, mình kém ở đâu để khắc phục.

Trong cuộc sống hay trong kinh doanh cũng vậy, nên tạm gác lại cái tôi của bản thân và lắng nghe ý kiến của mọi người xung quanh. Chính những lời chê bai, chỉ trích là những bài học đắt giá nhất cho chúng ta. Chúng ta cần lắng nghe, tiếp thu để biết cách rút kinh nghiệm, giúp cho bản thân mình, doanh nghiệp mình ngày càng tốt hơn.

"Những lời chê bai từ khách hàng là những bài học quý giá nhất."

Đọc thật nhiều

Sách là một nguồn tri thức vô cùng rộng lớn. Sách không chỉ cho chúng ta có thêm kiến thức mà nó còn là một nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho mỗi người. Có thể bạn không biết, Bill Gates đọc hết bộ sách Bách khoa Toàn thư Thế giới trong những năm niên thiếu của mình.

Ông từng nói: "Tôi có rất nhiều ước mơ từ thuở bé có lẽ vì tôi thích đọc sách, sau này đa số ước mơ đó tôi đều có cơ hội để thực hiện". Chúng ta nên đọc thật nhiều để không chỉ khám phá bản thân, mà còn để biết mình thực sự thích gì và làm gì. Đôi khi, nguồn cảm hứng sẽ tới bất ngờ trong khi chúng ta đang đọc một cuốn sách thì sao?

Khiêm tốn

Dù trở thành tỷ phú khi tuổi đời con rất trẻ, là hình mẫu mà mọi người hướng tới nhưng Bill Gates chưa bao giờ tự kiêu. Ông cho rằng: “Nếu tôi cảm nhận thấy mình hơi có chút tự mãn, tôi sẽ ngay lập tức tự kiểm điểm lại bản thân”.

Ông vẫn như tất cả mọi người bình thường khác: Vẫn thường tự rửa bát sau mỗi bữa ăn và tự đưa con đi học vào mỗi buổi sáng. Ông không cho phép bản thân mình tự kiêu, đôi khi, chính sự tự kiêu sẽ dẫn tới thất bại.

Trên đây là một số bài học kinh nghiệp để đi tới thành công của Bill Gates. “Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Bạn hãy thật cố gắng, cố gắng hết sức mình để có thể theo đuổi được ước mơ. Dù có khó đến đâu, chỉ cần có sự cố gắng chắc chắn sẽ đạt được. Theo dõi It-s.vn để có thêm nhiều kiến thức bổ ích.