Muốn có website hoạt động hiệu quả, nên chú trọng điều gì trong thiết kế?

Muốn có website hoạt động hiệu quả, nên chú trọng điều gì trong thiết kế?

Muốn có website hoạt động hiệu quả, nên chú trọng điều gì trong thiết kế?

Do nhu cầu sử dụng internet và tìm kiếm thông tin trên các kênh điện tử hiện nay, các website về mọi ngành nghề, lĩnh vực đã ra đời. Để truyền tải được những thông tin quan trọng nhất về dịch vụ, doanh nghiệp hay quảng cáo hình ảnh cá nhân, thương hiệu, các dịch vụ thiết kế website luôn đảm bảo những yếu tố then chốt. Khi tiếp cận với một website mẫu mà những người làm thiết kế website đưa ra cho bạn, bạn nên quan tâm về những yếu tố sau đây để giúp doanh nghiệp của mình có được một công cụ marketing hiệu quả nhất.

Vậy những yếu tố liên quan đến thiết kế website mà bạn cần có là gì?

1. Giao diện website:

 • Khách hàng nên yêu cầu những người làm dịch vụ thiết kế website tạo một mẫu thống nhất cho trang web và để cho các yếu tố về phông chữ, màu sắc, layout có sự đồng bộ.

 • Những mục nên có trong trang web mà người làm thiết kế website theo yêu cầu không nên bỏ qua là: mục giới thiệu về mình hoặc doanh nghiệp của mình - About us; mục Copyright cuối trang web; mục liên hệ - Contact us,... Điều đó sẽ giúp cho bạn có thể chuyển tải được thương hiệu của mình lên trang web.

 • Dịch vụ thiết kế webiste nên thiết kế làm sao để trang web mở ra trong vòng 10 giây. (Điều đó đồng nghĩa với việc kích thước mỗi trang bao gồm cả hình ảnh cần nhỏ hơn 50KB).

 • Thống nhất với người làm thiết kế về việc sử dụng những tên thông dụng cho trang khi thiết kế webiste theo yêu cầu giá rẻ. Ví dụ:  Trang chủ (Home), Tin tức (News), Giới thiệu (About), Liên hệ (Contact), FAQs,.... Không nên dùng những từ ngữ có ý nghĩa đặc biệt, khó hiểu.  

Những danh mục nên có trên website như giới thiệu, tin tức, liên hệ,...

Những danh mục nên có trên website như giới thiệu, tin tức, liên hệ,...
 • Dịch vụ thiết kế website cần tạo độ tương phản cho trang web. Giả sử nếu nền của website là các màu tối như đen, xanh than thì chữ cần là các tông màu sáng mà màu trắng là lựa chọn lý tưởng nhất. Ngược lại, nếu nền website là các màu trắng, hồng nhạt, xanh nhạt hay pastel thì chữ cần là những màu nóng tông đậm hoặc màu đen, nâu.

2. Cách bố cục nội dung website

 • Dịch vụ thiết kế website nên đặt những nội dung quan trọng lên phía trên của website và những nội dung quan trọng hơn có thể đặt ở phía dưới.

 • Có thể sử dụng bảng (table) khi thiết kế website theo yêu cầu giá rẻ  vì công cụ này giúp bạn định vị và làm cho nội dung không bị sắp xếp lộn xộn.

 • Để biểu thị nội dung lên trang web, dịch vụ thiết kế website nên sử dụng một phông chữ và một kích cỡ nhất định trên trang. Điều này cũng góp phần đem đến sự ổn định và chuyên nghiệp cho website của bạn.

 • Khi nhận bàn giao website từ người thiết kế, mỗi khách hàng nên kiểm tra một cách kĩ càng sự hiển thị nội dung của trang Web web ở nhiều trình duyệt khác nhau và ở các độ phân giải khác nhau, kiểm tra cả trên máy tính và các thiết bị di động. Ví dụ, có nhiều website hiển thị bình thường trên hệ điều hành Window nhưng thường bị lỗi hiển thị trên hệ điều hành IOS hay Androi.

Sử dụng phông chữ và kích cỡ nhất định khi thiết kế website

Sử dụng phông chữ và kích cỡ nhất định khi thiết kế website

3. Liên kết, đường dẫn

 • Khi thiết kế website theo yêu cầu, nên làm đường dẫn từ trang chủ tới các danh mục thứ cấp. Đường dẫn này nên nằm trên danh mục thứ cấp để người sử dụng website có thể di chuyển sang các trang và mục con khác dễ dàng hơn.

 • Ví dụ: Home > Section > Sub-Section > Page.

 • Người làm dịch vụ thiết kế website cần tạo chú thích cho liên kết để người truy cập website biết được trang cần tới. Ví dụ như bôi đen cụm từ chứa link hoặc chỉ dẫn bằng nút “Click tại đây". người đọc biết được trang cần tới.

 • Nên thống nhất một màu sắc cho tất cả các link liên kết. Hiện nay, màu xanh dương hoặc màu đỏ thường được lựa chọn cho việc dẫn link liên kết. Website của bạn có thể thử nghiệm những màu nổi bật khác.

Ở website về sách này, tên tác phẩm và tên tác giả đều chứa link liên kết dẫn đến những trang nội dung cụ thể

Ở website về sách này, tên tác phẩm và tên tác giả đều chứa link liên kết dẫn đến những trang nội dung cụ thể
 • Nếu link liên kết không những dẫn tới trang html mà còn dẫn tới một tài liệu khác như các file word, PDF, excel,... thì bạn người thiết kế cần tạo biểu tượng của tài liệu bên cạnh link khi thiết kế website theo yêu cầu giá rẻ.

Những điều trên đây sẽ giúp bạn “đàm phán” và thống nhất được với người làm dịch vụ thiết kế website để tránh được những lỗi đáng tiếc. Ngoài ra, khi nắm được cơ bản những yếu tố này, bạn hoàn toàn có thể phác thảo một mẫu website để bộ phận thiết kế thực hiện đúng với yêu cầu của bạn.  

Chia sẻ bài viết:

Đăng bởi Lăng Dương

Lăng Dương

Công ty cổ phần Hạ tầng và Công Nghệ ITC

Địa chỉ: Tầng 3 toà nhà B&T, số 3 ngõ 120 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 043-715-2463 (ext: 500) - Email: [email protected]

Bài viết liên quan

Bình Luận