NHỮNG ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA INTERNET MARKETING

Marketing Online dần trở thành xu hướng tất yếu khi internet phát triển. Vậy hình thức Marketing này có những ưu điểm gì mà khiến nhiều doanh nghiệp ưa chuộng đến vậy?

Định nghĩa Marketing Online

Trước khi tìm hiểu về ưu nhược điểm của Marketing Online chúng ta cần hiểu Marketing là gì.

Marketing Online hay còn gọi là tiếp thị kỹ thuật số là hình thức tiếp thị các sản phẩm hoặc dịch vụ sử dụng các công nghệ kỹ thuật số, chủ yếu trên Internet, nhưng cũng bao gồm điện thoại di động, quảng cáo hiển thị và bất kỳ phương tiện kỹ thuật số nào khác. Dưới đây là những ưu điểm vượt trội của Marketing Online.

Những ưu điểm vượt trội của Marketing Online

Trước kia, để có được một kế hoạch tiếp thị, các doanh nghiệp phải tốn rất nhiều thời gian và công sức. Bước đầu là lên ý tưởng, sau đó doanh nghiệp phải liên hệ với các đài truyền hình, các nhà quản lý cao ốc cho xin đăng quảng cáo,…

Với Marketing Online, thì ngoài việc lên ý tưởng, các công đoạn sau sẽ được thay thế chỉ với một cái click chuột. Như vậy, chi phí, công sức, thời gian sẽ được cắt giảm và dĩ nhiên thời gian đầu tư vào việc lên ý tưởng sẽ nhiều hơn, và chất lượng quảng cáo nhờ vậy cũng sẽ hiệu quả hơn.

Tối ưu chi phí cho doanh nghiệp

Trước đây, việc quảng cáo trên sóng truyền hình sẽ làm mất rất nhiều chi phí trong khi đối tượng xem quảng cáo chỉ nằm trong một phạm vi nhất định. Với sự phát triển vượt bậc của ngành công nghệ thông tin như hiện nay, các trang mạng chia sẻ video ra đời, điển hình là Youtube. Các doanh nghiệp muốn quảng bá sản phẩm của mình chỉ cần lên ý tưởng, quay TVC và đăng lên các trang Social Network Media.

Điều quan trọng là khi thực hiện công cụ này, chính là nội dung. Nội dung càng hấp dẫn, thu hút được đối tượng khách hàng mục tiêu và có khả năng lan truyền rộng thì nghĩa là mức độ nhận dạng thương hiệu, nhãn hàng của công ty bạn càng cao.

Ngoài ra, bạn có thể chọn nhiều phương thức Marketing trực tuyến khác nhau như: Email Marketing, quảng cáo trực tuyến, Search Engine Optimization (SEO) - Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm,...

Chỉ với 1/10 chi phí thông thường, tiếp thị trực tuyến có thể giúp doanh nghiệp đem lại hiệu quả cao gấp đôi.

Không bị giới hạn về không gian và thời gian

Không gian và thời gian không còn là một vấn đề quan trọng khi bạn chọn tiếp thị bằng hình thức trực tuyến. Internet phủ sóng mọi nơi, giúp bạn có thể tương tác với các đối tác qua không gian máy tính mà không cần biết họ ở gần hay ở xa. Điều này cho phép nhiều người mua và bán bỏ qua những khâu trung gian truyền thống.

Nếu chỉ bán hàng thông qua các showroom, cửa hàng và thực hiện marketing truyền thống các chiến dịch marketing của bạn chỉ giới hạn trong khu vực gần địa điểm bán hàng và trong khoảng thời gian nhất định. Thế nhưng với marketing online bạn có thể thực hiện chiến dịch quảng cáo mọi lúc. Với marketing online vượt lên những giới hạn không gian và thời gian, giúp bạn có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng trên toàn thế giới nếu họ sử dụng internet và bạn biết sử dụng công cụ mà sử dụng để tìm kiếm sản phẩm dịch vụ của bạn.

Đặc biệt là với những chương trình có yêu cầu gấp rút về thời gian, internet có thể rút ngắn được thời gian đáng kể từ khi hình thành ý tưởng cho đến khi xuất hiện trước mặt đối tượng khách hàng mục tiêu: sau khi đã thiết kế xong nội dung, bạn chỉ cần một cú click chuột là xong.

Ngoài ra Internet là một phương tiện hữu hiệu để các nhà hoạt động marketing tiếp cận với các thị trường khách hàng trên toàn thế giới. Điều mà các phương tiện marketing thông thường khác hầu như không thể.

Internet là một phương tiện hữu hiệu để các nhà hoạt động marketing tiếp cận với các thị trường khách hàng trên toàn thế giới

Có tính linh động cao

Nhờ những đặc thù trên internet mà việc quảng bá sản phẩm qua các công cụ Marketing Online có thể thay đổi, điều chỉnh nội dung cho phù hợp. Nếu trong trường hợp việc tiếp thị của bạn “phát đi” rồi nhưng chưa hài lòng, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh lại quảng cáo.

Việc phát đi một thông điệp tiếp thị thông qua Marketing Online cũng giúp doanh nghiệp dễ dàng đo lường mức độ thành công của chiến dịch. Bởi lẽ, tính tương tác là một trong những ưu điểm vượt trội nhất của các công cụ digital marketing mà những phương tiện truyền thông truyền thống khó có thể thực hiện được.

Sự tương tác hai chiều là điểm nổi bật của Marketing Online. Các khách hàng của bạn sẽ có thể chủ động hơn trong việc tìm hiểu thông tin và kết nối với doanh nghiệp. Bên cạnh đó họ cũng dễ dàng tham gia lan truyền thông điệp của doanh nghiệp đến mạng lưới mối quan hệ của họ.

Internet Marketing giúp bạn có thể dễ dàng thay đổi chiến dịch quảng cáo tho phù hợp

Góp phần xây dựng hình ảnh doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp

Khi làm Marketing Online bạn không cần phải có một cửa là lớn, sang trọng mà vẫn dễ dàng xây dựng được hình ảnh doanh nghiệp chuyên nghiệp và có tính nhận diện thương hiệu cao.

Những gì bạn cần làm là thiết kế các hệ thống như: Logo đại diện, hình ảnh đặc trưng về doanh nghiệp, thông tin liên hệ, thiết kế hình ảnh sang trọng đẹp mắt,... Tất cả hệ thống này đều có thể số hóa mà không cần tốn quá nhiều thời gian và chi phí.

Khách hàng sẽ “tham quan” gian hàng của bạn thông qua internet, hình ảnh sản phẩm đẹp mắt, có dấu ấn riêng của doanh nghiệp là những gì sẽ thu hút họ và giúp họ dễ dàng nhận diện thương hiệu của bạn nhất.

Các chuyên gia của Webvietnam nhận định: "20% chi phí cho Marketing trực tuyến có thể mang lại hiệu quả bằng 80% chi phí marketing truyền thống". Người dùng ngày càng sử dụng internet nhiều hơn, hành vi của họ cũng dần thay đổi, điều này giúp cho Marketing Online tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Doanh nghiệp của bạn cần có những chiến lược đột phá để đứng vững trong thị trường hiện nay.