Nguyên nhân từ khóa SEO tụt top và cách khắc phục

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hay SEO được xem là hình thức Marketing Online được rất nhiều cửa hàng, doanh nghiệp sử dụng hiện nay trong việc thúc đẩy bán hàng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng dịch vụ SEO website, bỗng dưng từ khóa bị mất thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm khiến cho các doanh nghiệp hoang mang, lo lắng do doanh số bán hàng sụt giảm, đặc biệt đối với các cửa hàng, doanh nghiệp tập trung chủ yếu vào hoạt động kinh doanh trực tuyến.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho các từ khóa trên website bị giảm thứ hạng hoặc không còn tìm thấy trên công cụ tìm kiếm. Với kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ SEO website và tư vấn SEO cho các cửa hàng và doanh nghiệp, ITC xin đưa ra một số lý do phổ biến nhất khiến cho từ khóa có thể bị rớt hạng nhanh chóng và cách khắc phục tình trạng này.

1. Nội dung kém chất lượng, nghèo nàn và trùng lặp nội dung

Google đủ thông minh để biết được nội dung trên website của bạn có phải là nội dung copy hay không. Nội dung là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá thứ hạng từ khóa của Google, chính vì vậy mà nếu website của bạn chứa quá ít nội dung hoặc xây dựng các nội dung kém chất lượng, chèn quá nhiều từ khóa vào bài viết có thể khiến cho Google đánh giá thấp website của bạn và giảm thứ hạng từ khóa SEO. Điều này được Google tạo ra nhằm mục đích cải thiện trải nghiệm của người dùng khi sử dụng công cụ tìm kiếm với các nội dung thực sự có ích.

2. Google thay đổi thuật toán

 Có vô số kỹ sư hiện đang làm việc tại Google để cải tiến liên tục, hoàn thiện các thuật toán tìm kiếm. Các thuật toán này được cập nhật hàng trăm lần mỗi năm, một số tạo nên những thay đổi đáng kể, trong khi số khác chỉ ảnh hưởng nhỏ đến thứ hạng website. Một trong số các nguyên nhân khá phổ biến khiến cho website của bạn bị thay đổi vị trí trên bộ máy tìm kiếm, hoặc thậm chí có thể bị mất thứ hạng đó chính là việc thay đổi thuật toán tìm kiếm của Google. Việc Google cập nhật thêm các thuật toán mới nhằm mục đích cải thiện chất lượng tìm kiếm của người dùng đồng thời hạn chế các website sử dụng các thủ thuật gian lận để có được các thứ hạng tốt trên công cụ tìm kiếm số 1 thế giới này. 

dich-vu-seo-itc-1

Việc Google thay đổi thuật toán có thể khiến website và từ khóa SEO của bạn bị tụt thứ hạng.

>>> Dịch vụ quảng cáo Google Adwords hiệu quả

Trong vài năm trở lại đây, Google thường xuyên thay đổi và cho ra mắt các thuật toán mới như thuật toán Google Panda (gấu trúc), Google Penguin (chim cánh cụt), Google Pigeon (chim bồ câu), Google Zebra (ngựa vằn) hay Google Hummingbird (chim ruồi).... Đây là các thuật toán liên quan trực tiếp đến các yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa SEO trên công cụ tìm kiếm Google, chính vì vậy mà khi Google thay đổi hay cập nhật thêm thuật toán mới, rất nhiều website bị sụt giảm vị trí xếp hạng từ khóa một cách nhanh chóng hoặc từ từ. Tuy nhiên nếu website của bạn bị giảm thứ hạng do thay đổi thuật toán nhưng bạn tin tưởng rằng mình tuân thủ một cách nghiêm ngặt các quy tắc của Google thì bạn có thể gửi yêu cầu Google xem xét lại website của bạn.

3. Các nguyên nhân liên quan đến backlink

Backlink được xem là một yếu vô cùng quan trọng trong SEO, bởi nó được xem là các phiếu bầu để website của bạn có vị trí tốt trên công cụ tìm kiếm. Càng nhiều liên kết chất lượng đến website càng khiến cho website mạnh hơn, tăng độ uy tín của website. Chính vì vậy, nếu bạn xây dựng nguồn backlink từ các website kém chất lượng, không an toàn hoặc xây dựng các liên kết thiếu tự nhiên thì đây có thể là nguyên nhân khiến các từ khóa SEO bị rớt hạng trên công cụ tìm kiếm.

Nhiều site mới thành lập một số bạn đã vội muốn đưa từ khóa lên top ngay bằng cách mua link , trong khi nội dung của web thì không có gì hoặc cập nhật một cách không thường xuyên. Chính điều này làm cho Website của bạn dễ bị dính thuật toán bởi số lượng link của bạn khi mua về quá nhiều không cân đối so với nội dung trên site của mình.

dich-vu-seo-itc-2

Nguồn backlink xấu khiến website của bạn có thể bị dính án phạt Google

Ngoài ra, cũng không thể loại trừ khả năng bạn bị đối thủ chơi xấu bằng cách đặt các backlink từ các website bị Google phạt, website liên quan đến nội dung khiêu dâm, bạo lực hoặc website spam... Điều này khiến cho Google đánh giá thấp website của bạn và thậm chí khiến website bị dính án phạt của Google. Chính vì vậy, nếu phát hiện website bị tụt thứ hạng, bạn cần tiến hành kiểm tra cẩn thận lại các backlink, nhanh chóng chặn các backlink này và báo cáo trực tiếp đến Google.

Những điều trên đây không phải là lý do duy nhất lý giải việc thứ hạng website của bạn bị tụt giảm, tuy nhiên lại là những nguyên nhân chủ chốt nhất mà rất nhiều doanh nghiệp gặp phải trong quá trình sử dụng dịch vụ SEO website. Có hàng trăm yếu tố được Google sử dụng để đánh giá và quyết định thứ hạng của một website. Vậy nên, thay vì cứ chạy theo các thuật toán, tìm các thủ thuật để né tránh chúng, hãy cố gắng tối ưu website thật thân thiện và mang lại nhiều giá trị, trải nghiệm tốt với người dùng. Đó chính là phương pháp SEO bền vững nhất.

Ngoài ra, các doanh nghiệp nên lưu ý lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ SEO uy tín để tránh tính trạng toàn bộ website bị ảnh hưởng. Hãy đừng ngần ngại liên hệ ngay với dịch vụ SEO website ITC để nhận được những tư vấn hữu ích và ưu đãi khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi!

Công ty cổ phần đầu tư Hạ tầng và Công nghệ ITC

Địa chỉ: Tầng 3 tòa nhà B&T, Số 3 ngõ 120 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội

SĐT : 043-715-2463 (ext: 500)

Email: [email protected]

Website: www.it-s.vn