KHÔNG CẦN LÀ “PHÙ THỦY NGÔN TỪ” CŨNG CÓ THỂ PHÙ PHÉP RA CONTENT MARKETING “THẦN SẦU”

Những điều được nhiều khách hàng quan tâm, các nỗi lo và mong muốn phổ biến của khách hàng thì bạn cần được giải quyết trong content marketing nếu bạn muốn tác động đến hành vi mua hàng của họ. Thế nhưng đối với những người lần đầu bước vào nghề thì đâu sẽ là giải pháp tối ưu để sáng tạo những content “thần sầu”?

1. Nhu cầu của “Khách hàng” là hạt nhân vũ trụ

Mọi hình thức quảng bá chỉ có thể đi đến đích khi lấy nhu cầu của khách hàng làm tâm điểm cho mọi hành động. Và để tuân thủ kim chỉ nam ấy, một content Marketer sẽ có những cách khác nhau nhưng tự chung lại họ cần tuân thủ một chu trình sáng tạo gồm các bước như sau:

Nghiên cứu: Khi viết về bất cứ điều gì hay viết cho bất cứ ai, trước tiên bạn phải hiểu sản phẩm và đối tượng mà mình hướng tới. Sự thấu hiểu là chìa khóa vạn năng để phác thảo ý tưởng content hiệu quả. Bạn phải nắm rõ insight công chúng mục tiêu, biết được người họ là ai; họ đang gặp phải những vấn đề gì và xác định phương thức truyền tải thông tin tốt nhất giành cho với họ.

Tìm điểm nhấn: Giữa các vấn đề của khách hàng và giải pháp của công ty cung cấp, bạn cần tìm ra được điểm chung. Đó cũng chính là các “điểm vàng” chiếm spotlight trong bài viết của bạn. bạn cần tập trung vào các điểm nhấn đắt giá này vì chúng sẽ thúc đẩy người tiêu dùng sẵn sàng chi trả cho sản phẩm của công ty bạn.

Lập bản phác thảo: Giờ thì bạn hãy phát triển khung nội dung cho bài viết từ các điểm nhấn đã tìm ra ở bước trước. Nếu bí ý tưởng thì đừng quên “cô nàng” AIDA – công thức viết hiệu quả gần như ở mọi thể loại từ ấn phẩm quảng cáo cho đến trang web bán hàng. Công thức AIDA bao gồm:

+ Attention: Gây sự chú ý;

+ Interest: Đánh động mối quan tâm của người đọc;

+ Desire: Khơi gợi mong muốn của họ;

+ Action: Kêu gọi hành động.

Khi phần khung hoàn tất là lúc bạn bắt tay vào viết.

Kiểm tra: Nhiệm vụ của bước này là để bạn trả lời các câu hỏi:

+ Bài viết nháp đã thể hiện được đặc tính sản phẩm ?

+ Bài viết đã nêu bật được những điểm nhấn liên quan đến khách hàng mục tiêu chưa ?

+ Có ý tưởng mục tiêu nào đang bị lướt qua không ?

+ Bài viết đã được trình bày một cách hợp lý chưa ?

– Hoàn tất bài viết: Dựa vào các phản hồi từ bước kiểm tra, hoàn thiện thêm cho bài viết đã phác thảo.

2. Tận dụng kiềng 3 chân: Text + hình ảnh + video

Trong thế giới quá vội vã hiện nay, nhiều lúc chữ viết không đủ sức để níu giữ độc giả. Khi text bất lực thì hình ảnh sẽ lên ngôi để cùng bổ trợ cho nhau. Sự kết hợp text + ảnh là một kết hợp truyền thống nhưng vẫn mang lại hiểu quả đáng kể để tăng thu hút và tương tác từ người xem.

Đứng trước một rừng thông tin với quá nhiều sự lựa chọn hấp dẫn, tâm hồn độc giả cũng giống như một cánh cửa đóng kín và chỉ có chiếc chìa khóa sinh động, ấn tượng nhất mới có thể mở cánh cửa đó. Nhưng không phải lúc nào người ta cũng sáng tạo ra được những con chữ, hình ảnh “đốn gục” người xem. Và lúc đó content marketing dạng video lên ngôi. Video luôn là hình thức content marketing hiệu quả và thu hút bậc nhất. Khác với các dạng content tĩnh, Content video với hình ảnh sắc nét, âm thanh, chuyển động linh hoạt sẽ “tấn công” một cách trực quan và mạnh mẽ tới tâm thức người xem và để lại ấn tượng sâu sắc.

3. Hãy đặt mình ở vị trí “Khách hàng"

Đến cả cây bút cừ khôi nhất trên thế giới cũng không thể tìm ra những góc nhìn mới khi viết content marketing mỗi ngày. Người hiểu rõ khách hàng muốn gì nhất chính là khách hàng. Vì vậy, hãy đột nhập vào tâm trí của họ và “đánh cắp” các ý tưởng cho sản phẩm. Thay vì vò đầu bứt tai để tìm ra các góc nhìn mới hay ngồi im chờ đợi cảm hứng tới, họ đóng vai những khách hàng của mình để thấu hiểu hết mọi vấn đề của khách hàng. Bước nghiên cứu trong chu trình sáng tạo content marketing vô cùng quan trọng, có vai trò quyết định đến hiệu quả của quảng cáo. Những điều được nhiều khách hàng quan tâm, các nỗi lo và mong muốn phổ biến của khách hàng thì bạn cần được giải quyết trong content marketing nếu bạn muốn tác động đến hành vi mua hàng của họ. Giải pháp tối ưu để sáng tạo những "content thần sầu” là tích cực thu thập những ý kiến phản hồi từ khách hàng mục tiêu và sau đó “biến hóa” thành các ý tưởng của riêng mình.

4. Phép thử “sai” hiệu nghiệm mọi thời đại

Sẽ chẳng có gì gọi là nội dung đúng hay sai nếu như bạn không dám làm. Hãy thẳng thắn nhìn nhận thực tế là chúng ta khó lòng lập được “siêu phẩm” ngay từ bài viết đầu tiên. Vì vậy, bất kể bạn áp dụng chiến lược content nào thì thử nghiệm cũng là yếu tố cần thiết để thành công.

Bạn sẽ phải soạn thử nội dung, đăng tải, đo lường phản ứng rồi điều chỉnh nhiều lần trước khi có thể thoải mái uống cafe, lướt facebook và nhìn lượng tương tác gia tăng. Đừng trông mong sẽ có bước cải tiến vượt bậc chỉ sau một vài lần thử nghiệm riêng lẻ. Đôi khi, thử nghiệm của bạn có thể chỉ giúp gia tăng tỷ lệ tương tác lên 1-2%. Như vậy vẫn là kết quả tốt.

Website bán hàng có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi trên trang từ 5% lên 55% sau 6 lần thử nghiệm content liên tục. Một ngày không có bất cứ content nào để thử nghiệm nào là một ngày lãng phí. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn nỗ lực cải thiện từng sản phẩm truyền thông của mình.

5. Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Không có một vinh quang nào mà không có sự đổ mồ hôi, không có một chiến thắng nào là mãi mãi nếu như bạn không ngày đêm tập luyện. Sẽ không có cách nào tốt hơn nếu muốn trở thành một cây viết tốt đó chính là “luyện viết thường xuyên”. Dĩ nhiên khi chưa có kiến thức căn bản về content marketing thì bạn phải đọc thật nhiều ấn phẩm, thật nhiều bài viết từ các case study điển hình để học hỏi, nghiên cứu. Nhưng bước tiếp theo là hãy ném chúng sang một bên và bắt đầu viết về sản phẩm, thương hiệu, khách hàng của mình. Cuối cùng là hãy tích cực đăng tải các nội dung bạn đã làm ra và dõi theo sự phản hồi của khách hàng cùng con số bán hàng. Bạn sẽ thấy một điều, bài học content đắt giá nhất từ thất bại sẽ đáng giá gấp hàng trăm nghìn lần so với những quyển sách, lời khuyên mà bạn đọc được.

Bậc thầy copywriter giỏi nhất chính là sự nổ lực không ngừng nghĩ mỗi ngày từ việc tìm hiểu khách hàng mục tiêu, viết và thử sai để tạo ra được một nội dung thành công.