5 triết lí kinh điển trong kinh doanh qua bài học thực tế thú vị sâu sắc

5 triết lí kinh điển trong kinh doanh qua bài học thực tế thú vị sâu sắc

5 triết lí kinh điển trong kinh doanh qua bài học thực tế thú vị sâu sắc

Trong kinh doanh nói riêng cũng như trong hầu hết các lĩnh vực nói chung đều có nguyên tắc và triết lí đặc thù. Dưới đây là những triết lý kinh doanh đơn giản nhưng mang tính sống còn của doanh nghiệp được rút ra từ bài học thực tế, tất cả đều bắt nguồn từ cuộc sống nhưng đôi khi chúng ta vô tình không nhận ra.

1: Mua dưa hấu

Một đứa trẻ cầm số tiền trị giá 5.000 đồng đến vườn dưa để mua. Người nông dân bán dưa thấy cậu bé này cầm tiền quá ít nên muốn đuổi cậu bé rời đi bằng cách chỉ vào quả dưa hấu nhỏ tí nói: “5000 đồng thì cháu chỉ có thể mua một quả dưa nhỏ ở đằng kia thôi”, cậu bé vui vẻ đồng ý, và đưa tiền cho lão nông. Người bán dưa hấu rất ngạc nhiên hỏi: “Quả dưa này còn chưa chín thì cháu sao ăn được nó?”. Đứa trẻ đáp: “Cháu đã trả tiền rồi vậy quả dưa này đã thuộc về cháu, đợi đến khi dưa chín rồi cháu sẽ đến lấy nó là được”

2: Định nghĩa kinh doanh

Chàng trai nói với người yêu: “Anh là người giỏi nhất, anh hứa sẽ mang lại cho em một cuộc sống hạnh phúc” – Đây chính là hình thức bán hàng.

Chàng trai nói với người yêu: “Cha anh có tận 3 căn nhà, nếu em lấy anh thì chúng sẽ là của em” – Đây là một chương trình khuyến mãi.

Định nghĩa kinh doanh

Người con trai mặc dù không nói ra lòng mình như thế nào với người mình yêu, nhưng cô gái đã bị cuốn hút bởi khí chất và phong độ của chàng trai. – Đây chính là tiếp thị.

Còn cô gái tuy không biết chàng trai này, nhưng tất cả bạn bè của cô đều dành những lời khen ngợi bất tận cho chàng trai. – Đây chính là thương hiệu

3: Từ câu: “Trên đời không có bữa ăn nào là miễn phí”

Đây là câu phát ngôn nổi tiếng lần đầu tiên được đưa ra bởi chuyên gia kinh tế Friedman. Ý nghĩa của nó là ngay cả khi bạn không phải trả tiền cho bữa ăn, nhưng bạn vẫn phải trả giá co bữa ăn miễn phí đó. Bởi trong khi bạn bỏ thời gian ra ăn bữa ăn này thì bạn đã bỏ lỡ một số việc khác.  Đây chính là chi phí cơ hội.

=>>> Xem thêm bài viết liên quan

4: Tình cảm kinh tế học

Nếu bạn có 4 quả táo thì đừng vội ăn hết. Bởi vì như vậy bạn chỉ có thể thưởng thức hương vị của một quả táo. Nhưng nếu bạn đưa 3 quả còn lại phân đều cho những người khác, bạn sẽ nhận được sự hữu nghị và thiện chí của 3 người khác nhau. Con người cần phải học cách sử dụng những gì mình có để đổi lấy một thứ khác quan trọng hơn và càng phong phú hơn đối với bản thân.

Tình cảm kinh tế học

5:  Đầu tư ngân hàng là gì?

Có một tân binh trong lĩnh vực đầu tư ngân hàng hỏi: “Đầu tư ngân hàng là gì?“

Người thâm niên trong ngành đã lấy ra một vài hoa quả đã bị hỏng và hỏi anh ta: “Cậu định làm thế nào để bán những trái cây này đi“. Cậu tân binh nghĩ một lúc lâu mới nói: “Tôi sẽ giải quyết chúng bằng cách giảm giá theo giá thị trường để xử lý chúng“. Vị tiền bối liền lắc đầu và nhặt một con dao trái cây lên, gọt vỏ và cắt miếng, cắt bỏ những phần bị hỏng đi, khiến cho nó trở thành một đĩa hoa quả đẹp: “Nếu cậu làm thế này, cậu có thể tăng giá của nó lên rất nhiều lần so với giá bán thị trường“.

=>>> Tìm hiểu về ITC

Trên đây chính là 5 triết lí kinh điển trong kinh doanh qua các bài học thực tế thú vị. Cùng share nếu thấy hữu ích nhé!

Chia sẻ bài viết:
Không còn bài viết nào
Không còn bài viết nào

Đăng bởi Admin

Admin

Công ty cổ phần Hạ tầng và Công Nghệ ITC

Địa chỉ: Tầng 3 toà nhà B&T, số 3 ngõ 120 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024-7309-9698 (ext: 500) - Email: [email protected]

Bài viết liên quan

Bình Luận